Cờ Tướng, cờ vua trò chơi rèn luyện trí thông minh tốt nhất

Chơi cờ đặc biệt là chơi cờ tướng hay cờ vua luôn được coi là một trong những trò chơi lý thú và bổ ích cho cả người lớn và trẻ em ở mọi lứa tuổi. Trong bài viết hôm nay của Cờ Thủ chúng ta hãy cùng Cờ Thủ đi tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của việc chơi cờ tướng, cờ vua cũng như tại sao cờ tướng và cờ vua luôn được coi là một trong những môn thể thao rèn luyện trí thông minh và khả năng tư duy tốt nhất.
Chơi cờ có thể giúp bạn cải thiện chỉ số IQ không?
Nhiều người thường nghĩ việc chơi cờ giỏi chỉ dành cho những người thông minh, những người vốn dĩ có chỉ số IQ cao trong khi số khác thì nghĩ chơi cờ sẽ giúp chúng ta thông minh hơn. Bạn thắc mắc vậy ai mới là người đúng? Những nhà khoa học cũng vậy, và thay vì tự hỏi họ đã thử nghiệm để biết kết quả. Theo kết quả thu được trên 4000 sinh viên cả nam lẫn nữ ở Venezuela thì sau 4 tháng luyện tập và chơi cờ chỉ số IQ đã có sự cải thiện rõ rệt.
Chơi cờ giúp rèn luyện bán cầu não trái hay não phải?
Như chúng ta đã biết não con người chia làm 2 bán cầu trái và phải. Mỗi bán cầu não sẽ đảm nhiệm một vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Não trái sẽ giúp chúng ta trong các vấn đề về tư duy logic, khoa học trong khi não phải đảm nhiệm những vấn đề liên quan đến sự sáng tạo, cảm xúc… Vậy chơi cờ sẽ giúp chúng ta rèn luyện não trái hay não phải nhiều hơn? Hẳn nhiên là não trái, bạn có nghĩ như thế không? Nếu bạn nghĩ như vậy thì chúc mừng bạn đã trả lời không chính xác!
Cờ tướng, cờ vua trò chơi rèn luyện trí thông minh tốt nhất
Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Đức về mức độ hoạt động 2 bán cầu não của người chơi cờ (bao gồm cả chuyên nghiệp và nghiệp dư) và đưa ra giả định là người chơi chuyên nghiệp khi chơi cờ sẽ sử dụng não trái nhiều hơn não phải so với người chơi nghiệp dư. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu cho chúng ta điều ngược lại khi chơi cờ vua thì khả năng hoạt động của 2 bán cầu não là như nhau ở cả người chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp.
Để phát triển trí tuệ đặc biệt là ở trẻ em một cách tốt nhất chúng ta cần kích thích hoạt động của cả 2 bán cầu não. Và với trí nghiệm trên chắc chắn chơi cờ sẽ là một trong những trò chơi giúp bạn phát triển trí thong minh và khả năng tư duy một cách tốt nhất
Chơi cờ có giúp gia tăng tính sáng tạo?
Nếu bạn muốn phát triển tính sáng tạo, liệu có nên chơi cờ không? Câu trả lời là có khi chơi cờ giúp kích thích cả hai bán cầu não. Một nghiên cứu trên học sinh từ lớp 7 và lớp 9 đã được tiến hành, trong 4 năm những học sinh sẽ được chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ tham gia những hoạt động khác nhau được cho là giúp tăng tính sáng tạo. Sau 32 tuần nhóm tham gia vào chơi cờ trở thành nhóm có số điểm sáng tạo cao nhất trong các nhóm học sinh tham gia thí nghiệm.
Chơi cờ có giúp cải thiện trí nhớ không?
Có một quan niệm thường thấy là chơi cờ sẽ giúp chúng ta cải thiện trí nhớ. Nhiều người thì cho rằng chơi cờ giỏi là việc ghi nhớ được những ván chơi kinh nghiệm trong quá khứ qua đó biết được cách xử lý cũng như đưa ra được các nước đi phù hợp nhất. Và với việc rèn luyện trí nhớ thường xuyên như vậy người chơi có thể có được một trí nhớ tốt hơn, vậy liệu điều đó có chính xác hay không?
Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để rèn luyện trí thông minh, khả năng tư duy thì không gì tốt hơn là chơi cờ. Đừng chần chừ hãy đăng ký khóa học cờ vua tại Trí Tuệ Việt nhé!
Rate this post