Dạy kỹ năng sống cho trẻ qua các hoạt động thường ngày

Kỹ năng tư duy phản biện

Con người đang sống trong một thế giới đòi hỏi phân tích thông tin và đưa ra vô số quyết định trong ngày. Một trong những các tốt nhất để xây dựng tư duy phản biện cho con chính là tạo ra những trò chơi nhập vai thú vị. Trong những trò chơi này, cha mẹ và trẻ cùng nhau hóa thân thành những nhân vật như lính cứu hỏa, bác sĩ, cô giáo siêu anh hùng, và nhiều nhân vật khác.

Cha mẹ có vai trò lớn trong cách dạy con học kỹ năng sống

Cha mẹ có vai trò lớn trong cách dạy con học tư duy phản biện

Thông qua trò chơi, trẻ nhỏ hình thành các giả thuyết, tự tin thử ý tưởng của mình, chấp nhận mắc sai lầm và gặp rủi ro, đồng thời tìm giải pháp để giải quyết tình huống gặp phải. Đây đều là các yếu tố cần thiết trong việc xây dựng tư duy phản biện cho trẻ.

Kỹ năng tham gia các thử thách

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của một con người chính là khả năng chấp nhận thử thách, thoát khỏi thất bại và tiếp tục cố gắng. Trẻ em sẽ học được cách chấp nhận thử thách khi cha mẹ tạo ra một môi trường thử thách phù hợp, không quá đơn giản, nhưng vẫn đủ để khiến trẻ cảm thấy an toàn. Cha mẹ hãy luôn khuyến khích con thử thách bản thân với những điều mới mẻ nằm trong khả năng của trẻ, chẳng hạn như đi xe đạp hai bánh hoặc tập trượt patin.

Cách dạy con học kỹ năng sống hiệu quả

Cách dạy con học kỹ năng tham gia thử thách hiệu quả

Lời động viên của cha mẹ chính là liều thuốc tốt nhất để động viên tinh thần của trẻ. Hãy luôn ở bên và khích lệ trẻ bằng những câu nói như: “Cha mẹ nghĩ rằng con đã sẵn sàng để tự buộc dây giày rồi đấy!”. Hoặc “Tự buộc dây giày chẳng dễ chút nào, nhưng con vẫn cố gắng thử buộc. Con giỏi lắm!”. Lúc này, cha mẹ nên tập trung vào nỗ lực của trẻ thay vì kết quả đạt được.

Kỹ năng xác định quan điểm

Suy nghĩ về quan điểm của bản thân không tự nhiên xuất hiện mà nó được phát triển dựa vào quá trình thảo luận giữa trẻ và mọi người xung quanh. Thông qua những cuốn truyện tranh, cha mẹ hãy cùng bé thảo luận về những nhân vật trong đó, ví dụ: “Mẹ thắc mắc hông biết tại sao con mèo và con lợn lại không giúp đỡ con gà mái đỏ?”. Hoặc “Cô Tấm rất buồn vì không được đến hoàng cung dự tiệc, chúng ta cần làm gì để cô ấy cảm thấy vui lên nhỉ?”.

Cách dạy con học kỹ năng xác định quan điểm

Dạy kỹ năng xác định quan điểm cho trẻ

Kỹ năng giao tiếp

Trẻ em cần tương tác và giao tiếp mỗi ngày để xây dựng các kỹ năng xã hội lành mạnh, bao gồm khả năng thấu hiểu và khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh. Mặc dù mỗi đứa trẻ lại có khả năng phát triển kỹ năng giao tiếp khác nhau, kỹ năng này đều giúp trẻ nhỏ học được cách lắng nghe cẩn thận, thể hiện được mong muốn bản thân, xem xét lời nói trước khi quyết định nói ra và biết cách chia sẻ lời nói một cách hiệu quả nhất.

Cách dạy con học kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thường ngày

Cách dạy con học kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thường ngày

Cha mẹ có vai trò rất lớn trong cách dạy con học kỹ năng giao tiếp. Hãy dành thời gian mỗi ngày để lắng nghe và trả lời những câu thắc mắc của con trẻ, cha mẹ nhé!

Kỹ năng tập trung và kiểm soát bản thân

Có thể nói, kỹ năng tập trung và kiểm soát bản thân giúp trẻ tăng cường thành tích học tập lẫn sự khéo léo trong cách ứng xử xã hội, từ đó góp phần tạo nên thành công của trẻ trong cuộc sống sau này. Cha mẹ hãy nói chuyện với con về những gì mong đợi mỗi ngày. Sắp xếp đồ đạc trong nhà sao cho trẻ biết nơi để giày, áo khoác và đồ đạc cá nhân của bản thân. Hơn thế nữa, chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào và vội vã. Vì vậy, những hoạt động như đọc sách, trả lời câu đố,… sẽ giúp trẻ sống chậm lại và tăng sự tập trung.

Bên cạnh cách dạy con học kỹ năng sống tại nhà, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ tại các trung tâm cũng vô cùng quan trọng. Trung tâm Trí Tuệ Việt là một sự lựa chọn hoàn hảo, với phương pháp giảng dạy hiện đại giúp trẻ nâng cao kỹ năng sống và tăng tính tự lập là điều mà rất nhiều phụ huynh hướng tới.

Rate this post