Tầm quan trọng của việc chuẩn bị hành trang khi trẻ vào lớp 1

Hành trang là gì? Hành trang cho trẻ để bước vào lớp 1 cần những gì?

 

Hành trang là những đồ dùng cần thiết cho một chuyến đi xa. Hành trang để trẻ vào lớp 1 chính là những yếu tố quan trọng cần mang theo nhằm giúp trẻ tự tin, chủ động bước vào môi trường học tập mới. Hành trang đó bao gồm: đồ dùng học tập như sách vở, bàn ghế, cặp sách, …; yếu tố về mặt tinh thần như sức khỏe, tâm lý; yếu tố kỹ năng: tự phục vụ, bảo vệ bản thân, mạnh dạn trước mọi người,…

 

Thực trạng việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

 

Để chuẩn bị cho bé Lam Anh vào lớp 1, gia đình anh Chí( Cầu Giấy) đã phải “rục rịch” từ khi con bắt đầu vào lớp mẫu giáo năm tuổi. Do không có nhiều thời gian nên anh chị quyết định thuê gia sư đến nhà dạy luyện chữ, học đọc, làm tính cơ bản cho con. “Mỗi buổi dạy là 1.5h -2h/ buổi, 3 buổi/tuần”- Anh chia sẻ. Cùng chung quan điểm, chị Hà (Nghĩa Tân) chia sẻ thêm “giờ mà vào lớp 1 vẫn không biết đọc, biết viết thì chỉ có ngồi một mình. Nói thì cứ nói là không nên chứ thấy con chậm hơn các bạn xem, bố mẹ nào chả xót xa”.

 

Mấy ngày nay, để chuẩn bị chào đón năm học mới, gia đình chị Ngân đã sắm sửa một bộ bàn học đắt tiền cho bé My. Đồ dùng học tập như sách vở bút, thước, phấn, bảng,…cũng được chị lựa chọn kỹ càng. Theo chị “đầu tư cho con cái là không nên tiếc tiền. Cứ cái gì tốt đẹp là phải mua cho con. Mình phải trực tiếp lựa chọn cho yên tâm chứ chúng nó (bé Hà My và bé Khoai) bé, biết làm sao mà chọn”.

Một số phụ huynh khác thì cho bé tham gia vào các khóa học “hành trang vào lớp 1” tại các trung tâm. “Đi học vẫn cứ hơn. Dù sao thì các cô cũng biết hơn mình”- phụ huynh của bé Trung đang theo học tại một trung tâm kỹ năng sống chia sẻ.

 

Vì sao phải chuẩn bị hành trang cho trẻ vào lớp 1?

 

Vào lớp 1 tức là trẻ bước sang một môi trường học tập hoàn toàn mới. Thời gian học của trẻ bị thay đổi, trẻ sẽ phải học thực sự với thời gian tập trung dài hơn (30-45 phút); trẻ phải tiếp xúc với nhiều bạn mới, kiến thức mới; đồng thời, trẻ không còn có sự giúp đỡ của cô giáo giống như ở mẫu giáo,…

 

Bên cạnh đó, thời kỳ 5-6 tuổi là thời kỳ trẻ phát triển cái tôi cá nhân mạnh mẽ, sự ích kỷ cũng không ngừng lớn hơn, trẻ khó hòa đồng với bạn bè và dễ cáu gắt. Do vậy, nếu cha mẹ không có sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lý cho con sẽ khiến con dần bị cô lập, khó giao tiếp với bạn bè.

 

Lợi ích của việc chuẩn bị hành trang tốt cho trẻ vào lớp 1

 

» Giúp trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát và khả năng tiếp thu kiến thức tốt hơn: Đây là vấn đề bố mẹ ít quan tâm hơn. Bố mẹ nên để ý tới tình trạng sức khỏe bao gồm sự vận động

» Chuẩn bị tâm lý tốt sẽ giúp trẻ có tâm thế tốt để tự tin và hăng hái hơn

» Chuẩn bị kỹ năng xã hội tốt như giao tiếp bạn bè (cách kết bạn mới, nhường nhịn khi chơi,..), kỹ năng tự phục vụ, sự tự tin sẽ giúp trẻ chủ động hơn trong học tập cũng như cuộc sống ở trường đồng thời, trẻ sẽ luôn cảm thấy phấn khởi và không bị cô lập.

» Chuẩn bị tốt đồ dùng học tập sẽ tạo môi trường tốt và động lực để trẻ học tập

» Bố mẹ chuẩn bị tâm lý tốt sẽ có cách ứng xử đúng mực trước những kết quả học tập tốt xấu của con; từ đó, tạo ra sự tin tưởng giữa con trẻ và bố mẹ; trẻ sẽ nỗ lực hơn và ít phản kháng hơn.

 

Từ đó cho thấy, hành trang tối cần thiết đối với trẻ trước khi bước vào lớp một sẽ bao gồm: sức khỏe- thể chất, tinh thần- tâm thế, kỹ năng sống cơ bản.  Việc chuẩn bị tốt những hành trang này mang lại một ý nghĩa to lớn cho “ngày đầu tiên đi học” của con trẻ. Bố mẹ hãy nhớ chuẩn bị kỹ, đừng quên gì nhé!

Rate this post