Toán bàn tính – Tư duy tính toán “vượt trội” cho trẻ

Toán bàn tính Soroban

Công dụng

Toán bàn tính là phương pháp tính nhẩm siêu tốc của người Nhật. Người Nhật sử dụng phương pháp này để rèn luyện tư duy tính toán cho trẻ. Mặc dù đây là bàn tính cổ nhưng nó vẫn còn giá trị sử dụng tới ngày nay, bất chấp sự phát triển “vũ bão” của máy tính điện tử, máy móc tính toán khác.

Đối tượng

Đối tượng của môn Toán bàn tính là trẻ em từ 4 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, bé có nhận thức về màu sắc, đồ vật, có khả năng tiếp thu nhanh chóng. Đây cũng là thời kỳ vàng cho trẻ phát triển não bộ. Mục đích chính của phương pháp này là phát triển tư duy cho trẻ. Không có lý do gì để không phát triển tư duy cho trẻ trong thời ký vàng.

Lợi ích Soroban cho trẻ

Tư duy vượt trội

Toán bàn tính hướng đến phát triển đồng thời hai bán cầu não của trẻ. Bán cầu não trái phát triển tư duy logic. Bán cầu não phải phát triển tư duy hình ảnh, trừu tượng. Khi đưa ra một phép tính, não phải của trẻ sẽ tưởng tượng hình ảnh bàn tính, não trái sẽ tư duy tính toán, di chuyển các hạt. Hai bán cầu não hoạt động đồng thời.

Với phương pháp này, trẻ có khả năng tính nhẩm nhanh. Các phép toán cộng, trừ, nhân, chia các từ đơn giản đến phức tạp (con số 15 chữ số) trẻ có thể tính toán dễ dàng, cho kết quả ngay lập tức. Đồng thời, trẻ cũng nhạy bén với các con số. Đây là tiền đề cho học toán trong tương lai.

Khả năng tập trung

Toán tư duy rèn luyện khả năng tập trung ở trẻ. Trẻ con hầu hết rất hiếu động, khả năng tập trung thấp. Môn học sẽ khiến trẻ tập trung vào các con số, các phép tính. Đối với các phép tính phức tạp yêu cầu tính tập trung càng cao. Trẻ cần tập trung để tính toán, đưa ra kết quả nhanh chóng. Hình thành khả năng tập trung cao độ, trẻ tính toán tốt hơn, học hỏi nhanh hơn.

Khả năng ghi nhớ

Môn học phát triển khả năng ghi nhớ ở trẻ. Khác với cách tính toán thông thường, viết ra giấy và thực hiện tính. Với phương pháp này, trẻ cần liên tục ghi nhớ các con số, các phép toàn để thực hiện tính toán hoàn toàn trong đầu. Một trí nhớ tốt là lợi thế cho quá trình học tập, cuộc sống của trẻ.

Tự tin bản thân

Không chỉ ở người lớn, ở trẻ con cũng vậy, khi giỏi một việc, chúng ta sẽ có thêm tự tin vào bản thân hơn. Thành thạo môn học, trẻ sẽ tự tin vào khả năng tính toán của mình. Đồng thời, trẻ cũng tự tin hơn vào bản thân. Tự tin vào bản thân là yếu tố tạo nên thành công.

Hứng thú với môn Toán

Cha mẹ mệt mỏi, “đánh vật” để dạy trẻ về các khái niệm, kiến thức toán học. Trẻ chán ghét, không thích học. Môn toán là nỗi ám ảnh của không ít người. Tình trạng này sẽ được giải quyết với toán bàn tính.

Tiếp xúc sớm với toán bàn tính , các kiến thức của phương pháp này chính là tiền đề cho học toán trong tương lai. Trẻ tự tin với khả năng tính toán của bản thân, trẻ sẽ hào hứng hơn, muốn học hỏi các kiến thức Toán học khác.

 

Rate this post